Bất ngờ Thủ tục đổi Giấy phép lái xe qua mạng nhanh

Nhanh, đơn giản, tiết kiệm thời gian là cảm nhận chung của những người đến đổi giấy phép lái xe (GPLX) bằng hình thức khai báo, nộp hồ sơ qua mạng. Trong ngày đầu tiên thực hiện hình thức đổi GPLX mới này, có 7 người đến hoàn thiện thủ tục và nhận GPLX chỉ sau 2 giờ. Dự tính trong các ngày tiếp theo số lượng sẽ tăng lên nhiều.images743739_gplx2

Chưa đầy 5 phút đã làm xong thủ tục.

Từ  sáng sớm hôm qua, phòng đổi GPLX của Tổng cục Đường bộ VN đã có nhiều người đến làm thủ tục. Ngay đầu giờ làm việc, ông Nguyễn Văn Thanh, chuyên viên Vụ Quản lý phương tiện và người lái đã có mặt để đón tiếp những người đến đổi GPLX qua mạng. Ông Thanh cho biết, vì đang chạy thử nghiệm nên Tổng cục Đường bộ VN phải kiểm tra kỹ thông tin từ phía người khai báo.

Là người có lịch hẹn đầu tiên trong danh sách đổi GPLX qua mạng, 8h30 anh Nguyễn Mạnh Cường có mặt tại nơi tiếp nhận hồ sơ. Sau khi đưa mã số được cơ quan tiếp nhận hồ sơ gửi qua thư điện tử (email) từ chiều 2/12, anh Cường nộp kèm giấy khám sức khỏe, chứng minh nhân dân (CMND) và GPLX cũ. Theo thói quen, anh Cường trình thêm một số giấy tờ như: Đơn xin cấp đổi GPLX mới, CMND, GPLX (phô tô), ảnh thẻ. Tuy nhiên, nhân viên tiếp nhận hồ sơ đã trả lại anh Cường những loại giấy tờ này vì không cần thiết khi thực hiện theo cách thức mới. Quá bất ngờ, anh Cường cho biết, vì vẫn theo thói quen cũ nên anh đã chuẩn bị một loạt các giấy tờ kèm theo. Trước đây, thiếu một trong số giấy tờ này coi như hồ sơ không hợp lệ và phải quay về làm lại.

”Từ chiều qua, tôi đã lên mạng đăng ký, khai đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Chỉ chưa đầy 5 phút đã làm xong thủ tục vàu cụp ảnh. Giờ tôi đã nhận được phiếu hẹn sau 2 giờ nữa sẽ nhận GPLX”, anh Cường phấn khởi cho biết.

Hôm qua, anh Nguyễn Ngọc Nam, ngụ tại Cổ Nhuế, Hà Nội cũng đến đổi GPLX. Vì chư

a biết thủ tục mới nên anh vẫn làm theo cách cũ. Khi chứng kiến thủ tục mà anh Cường thực hiện quá đơn giản, anh Nam nói: ”Tôi không biết có hình thức nộp hồ sơ qua mạng như vậy. Nếu biết, tôi đã khai báo từ mấy hôm trước, chứ đi làm như thế này mất cả ngày chưa chắc xong thủ tục”.  Trao đổi với PV báo giao thông, Ông Nguyễn Văn Thanh cho viết, với các làm này, ngoài việc đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian đi lại (trước phải 2 lần, nay chỉ còn một lần), đơn vị đổi GPLX có thể chủ động được số lượng người đến thông qua lịch hẹn. Do đó, người đến đổi sẽ không phải đợi, thậm chí không còn trường hợp đến mà không làm được.

Quý I/2015, sẽ áp dụng trên toàn quốc.

Đúng 10h15, anh Nguyễn Mạnh Cường nhận được GPLX mới trong sự bất ngờ của nhiều người. Anh Cường tâm sự: ”Thủ tục nhanh gọn quá, tiết kiệm được bao nhiêu thời gian, giao diện khai báo cũng đơn giản. Tuy nhiên, trong thực tế không phải lái xe nào cũng có điều kiện để kiểm tra thư điện tử. Vì thế, cơ quan cấp đổi nên thông báo qua tin nhắn (SMS) để lái xe chủ động. Tôi nghĩ người dân sẵn sàng chi thêm một vài nghìn để có thêm dịch vụ này.

Buổi sáng ngày 3/12, đích thân ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Đường bộ VN xuống tận phòng cấp đổi GPLX bắt tay, chúc mừng những người đầu tiên được đổi GPLX qua mạng. Ông Quyền cho biết, hiện nay Tổng cục Đường bộ VN cấp và những người có dữ liệu trong hệ thống của Tổng cục nên số người đến đổi ngày đầu còn ít. Tuy nhiên, ngày 4/12 đã có 20 người đặt lịch hẹn và chắc chắn vài ngày tới sẽ tăng lên nhiều.

Cũng theo Ông Quyền, hiện Tổng cục Đường bộ VN đang đầu tư thêm hệ thống máy chủ, phần mềm. Trong thời gian chạy thử nghiệm, sẽ hoàn thiện lần cuối để đến quý I/2015 sẽ chuyển giao cho các sở GTVT áp dụng trên toàn quốc. Trong giai đoạn chạy thử nghiệm, sẽ không thu bất kỳ loại phí nào phát sinh ngoài lệ phí đổi GPLX theo quy định của Bộ Tài chính là 135 ngàn đồng.

facebooktwittergoogle_plusredditpinterestlinkedinmail

Follow us