Tăng thời hạn sử dụng giấy phép lái xe

Bộ Giao Thông Vận tải vừa ban hành thông tư 48/2014/TT – BGTVT của Bộ Giao Thông Vận tải sửa đổi, bổ xung một số điều trong thông tư 46/2012/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, có hiệu lực từ ngày 01/12/2014.

Tăng thời hạn sử dụng bằng lái xe hạng B1

Theo đó, thông tư 48 sửa đổi, bổ xung điều 29 về thời hạn của Giấy phép lái xe như sau: Giấy phép lái xe hạng B1 (ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, ô tô tải dưới 3,5 tấn không kinh doanh vận tải) cấp cho người lái xe có thời hạn đến đủ 55 tuổi đối với nữ và đến đủ 60 tuổi đối với nam. Trong trường hợp giấy phép lái xe cấp cho người trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

26032012_taphuanphanmemquanlygplx1

Theo quy định hiện hành (Thông tư 46/2012/TT – BGTVT) thì giấy phép lái xe hạng B1 chỉ có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp. Sau 10 năm, người có bằng hạng B1 phải làm thủ tục đổi bằng lái.

Nhiều người thắc mắc, theo quy định mới thì bằng lái xe hạng B1 sẽ chỉ có thời hạn vừa đến tuổi nghỉ hưu thôi sao?

Trả lời vấn đề này ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục đường bộ, khẳng định trên báo thesaigontimes như sau: ” Thông tư mới là kéo dài thời hạn giấy phép lái xe cho những người có bằng lái B1 đến tuổi nghỉ hưu thay vì cứ 10 năm phải xin cấp lại. Sau khi giấy phép lái xe hết hạn, những người đã về hưu nếu có nhu cầu lái xe vẫn được cơ quan cấp phép có thời hạn 10 năm/lần, nếu người đó đáp ứ ng điều kiện về sức khỏe đủ điều kiện lái xe ô tô.

image4

Như vậy, thông tư mới cho phép lái xe hạng B1 có thời hạn thẳng đến tuổi nghỉ hưu luôn mà không phải làm thủ tục cấp lại sau 10 năm như quy định cũ.

Thông tư mới cũng sửa đổi tăng thời hạn của một loại giấy phép lái xe khác như: giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm (quy định hiện hành là 5 năm); giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời h

ạn 5 năm (quy định hiện hành là 3 năm).

Ngoài ra, thông tư 48 bổ sung quy định mới tại khoản 5 điều 49 về giấy phép lái xe của người nước ngoài hoặc người Việt Nam ở nước ngoài có giấy phép lái xe nước ngoài: nếu có giấy phép lái xe quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ 1968 cấp, còn thời hạn sử dụng thì được lái loại xe quy định đã ghi trong giấy phép mà không phải đổi sang giấy phép lái xe Việt Nam. Đây là quy định mới so với quy định hiện hành yêu cầu các trường hợp đều phải đổi hết qua giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

Thông tư 48/2014/TT – BGTVT bổ xung quy định mới và xác minh giấy phép lái xe. theo đó, việc xác minh giấy phép lái xe phải thực hiện ngay qua điện thoại hoặc thư điện tử hoặc Fax và sau đó gửi bằng văn bản. Như vậy, theo quy định mới việc xác minh sự hợp lệ của GPLX có thể được thực hiện ngay trong ngày thay vì phải mất đến 8 ngày như quy định hiện hành.

Ngoài ra, thống nhất thời gian đổi GPLX là không quá 5 ngày làm việc đối với tất cả trường hợp, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ (quy định hiện hành chia làm hai trường hợp: GPLX trực tiếp quản lý hoặc của người nước ngoài là 5 ngày và không trực tiếp quản lý là 25 ngày làm việc).

Giấy phép lái xe hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe; ô tô tải, kể cả ô tô chuyên dùng có tải trọng thiết kế dưới 3.500 kg; máy kéo kéo 1 rơ mooc có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg

facebooktwittergoogle_plusredditpinterestlinkedinmail

Follow us